Giới thiệu khoa Môi trường

Khoa Môi trường của trường Đại học Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 471/ĐHSG – TC ngày 26 tháng 07 năm 2007 của Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn. Đến nay, Khoa Môi trường đã đào tạo 15 Khóa. Từ năm 2008 đến 2019, chương trình đã có 599/913 sinh viên tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ 65.6%. Hiện Khoa có 13 giảng viên bao gồm 02 Phó Giáo sư, 05 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 04 Thạc sỹ.

Sứ mệnh

Góp phần đào tạo nguồn nhân lực ngành Môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tầm nhìn

Ngành Khoa học môi trường đến năm 2030 trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ngành môi trường chất lượng cao ngang tầm với các đơn vị đào tạo hàng đầu trong khu vực.

Triết lý giáo dục của chương trình

“Learning by Doing”

Vị trí việc làm của SV tốt nghiệp

SV tốt nghiệp có khả năng làm việc ở các vị trí sau:

– Nhà quản lý, Chuyên viên các nhà máy xử lý chất thải, các trạm quan trắc môi trường.

– Nhà quản lý, Chuyên viên trong các Viện nghiên cứu về môi trường, Sở Khoa học và công nghệ, Sở Tài nguyên và môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp, các công ty tư vấn môi trường, tổ chức thực hiện các dự án, chương trình về môi trường, biến đổi khí hậu…

– Chuyên gia tư vấn, giám sát, thanh tra, kiểm tra cho các dự án đánh giá tác động môi trường, lập dự án đầu tư và vận hành các nhà máy xử lý nước thải, nước cấp, chất thải và khí thải;

-Chuyên gia vận hành hệ thống xử lý chất thải tại các công ty môi trường: công ty tư vấn, thiết kế, xử lý môi trường, công ty cấp thoát nước.

– Nghiên cứu viên tại các cơ quan nghiên cứu và đào tạo: các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành về môi trường.

– Quản lý dự án, nghiên cứu viên tại các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Cơ cấu tổ chức

Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Khoa bao gồm 02 bộ môn:  Khoa học Môi trường và Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

Số lượng giảng viên, chuyên viên: 16

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

Trưởng Khoa Phó Trưởng Khoa Phó Trưởng Khoa
PGS.TS. Phạm Nguyễn Kim Tuyến TS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang TS. Nguyễn Thị Minh Thu

TRƯỞNG CÁC BỘ MÔN CỦA KHOA

Bộ môn Khoa học Môi trường

TS. Nguyễn Thị Minh Thu

Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

TS. Nguyễn Thị Tuyết Nam

* Bộ môn Khoa học Môi trường được thành lập từ năm 2007, thuộc Khoa Khoa học Môi trường, có chức năng đào tạo Cử nhân ngành Khoa học môi trường. Bộ môn hiện có 6 giảng viên toàn thời gian, gồm 2 Tiến sĩ, 2 Nghiên cứu sinh và 2 Thạc sỹ. Bên cạnh đó Bộ môn cũng hợp tác mời thỉnh giảng các chuyên gia đầu ngành như các Giáo sư, Phó giáo sư và các Tiến sĩ có chuyên ngành hỗ trợ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Khoa hiện có 292 sinh viên (từ niên khóa 2017 đến 2020),  trong đó có 186 sinh viên (64%) theo học chương trình Khoa học Môi trường. Trong những năm gần đây, với phương châm “đào tạo dựa trên nhu cầu xã hội”, Khoa đã tập trung mở rộng các mối quan hệ với các tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Cần Thơ, … để tổ chức các chuyến thực tế chuyên môn. Khoa cũng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM trong công tác nghiên cứu khoa học cũng như mở rộng hợp tác với hơn 110 cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước trong việc thực hiệc các hoạt động thực tập và thực tế chuyên môn cho sinh viên.

• Trưởng Bộ môn Khoa học Môi trường: Nguyễn Thị Minh Thu
  • Phó Trưởng Bộ môn Khoa học Môi trường: ThS. NCS. Đoàn Tuân

* Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Môi trường được thành lập theo Quyết định số 2922 / QĐ-ĐHSG-TCCB ngày 07 tháng 12 năm 2016 thuộc Khoa Khoa học Môi trường, có chức năng đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Khóa đầu tiên năm 2013, lớp DCM113 tuyển sinh 63 sinh viên chương trình Kỹ sư Công nghệ Môi trường tốt nghiệp vào tháng 2 năm 2018. Bộ môn hiện có 7 giảng viên, trong đó đa số là giảng viên có trình độ sau đại học như 2 Phó Giáo sư, 3 Tiến sĩ, 2 Thạc sĩ (hai người là giảng viên cao cấp). Hiện nay, Bộ môn đang thực hiện đào tạo 257 sinh viên, trong đó có 94 người đã tốt nghiệp. Với phương châm đào tạo lý thuyết phải gắn với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội, Bộ môn luôn tạo điều kiện cho sinh viên được giao lưu, thực hành nhằm tiếp cận công nghệ xử lý môi trường mới và tham gia nghiên cứu tại các viện, công ty, nhà máy, các khu công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật môi trường. Trong 5 năm qua, Bộ môn đã tổ chức các sự kiện giảng viên, sinh viên tham gia khảo sát thực tế tại các khu công nghiệp, nhà máy xử lý chất thải nhằm tăng cường hợp tác, tích cực nghiên cứu khoa học tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, bước đầu đã thu được nhiều thành quả đáng kể trong công tác phối hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống xã hội. Hơn nữa, Bộ môn đã phân công sinh viên đi thực tế, thực tập và đã tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp về làm việc cho Bộ môn.

• Trưởng bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Môi trường: TS. Nguyễn Thị Tuyết Nam